Những thời điểm vàng cha mẹ buông tay giúp con trưởng thành hơn

Hiện nay đa số mỗi gia đình thường chỉ có 1 đến 2 con vậy nên họ rất thương con cái và thường bao bọc con cái quá mức. Nhưng dù có lo lắng đến đâu, chúng ta cũng phải chấp nhận một sự thật, rằng sẽ đến lúc cha mẹ sẽ phải thả tay để con tự bơi trong thế giới của mình. Trước khi đứa trẻ 12 tuổi, có 5 thời điểm quan trọng mà cha mẹ nên rút lui kịp thời cho bé có thể dần tự lập nhé.


3 tuổi để trẻ tự ăn
Một người mẹ có con đi mẫu giáo kể lại khi con gái của chị lần đầu tiên đi học mẫu giáo, con bé ăn như chết đói sau khi tan học. Xót con, mẹ lo lắng liệu có phải đồ ăn ở trường không sạch sẽ, không đủ,không hợp khẩu vị, hay con không được ăn đúng giờ. Trước khi người mẹ hỏi cô giáo thì giáo viên đã chủ động nhắn tin: “Bé nhà chị rất hiếu động, giờ cho ăn lúc chạy hướng đông, lúc hướng tây, tôi không thể bắt được con bé”.
Nghe câu đó xong, người mẹ có chút xấu hổ vì suy nghĩ của mình. Cảnh con chạy lung tung vào lúc ăn như nàу quá quen thuộc ở nhà và người mẹ luôn lo con không thể ăn vì con còn quá nhỏ. Kết quả là con gái cô sẽ không độc lập ăn uống khi đã 3 tuổi và bắt đầu đến tuổi đi học. Có rất nhiều trẻ mẫu giáo khi không có sự giúp đỡ của giáo viên thì sẽ phải chịu đói.
Trẻ nhỏ ở nhà ăn thường được cha mẹ đút cho ăn từng miếng. Ngoài việc khó ăn độc lập,việc đút cho trẻ ăn sẽ làm trẻ bị phụ thuộc vào người lớn. Nếu bạn không cho ăn, trẻ sẽ không biết ăn gì, ăn bao nhiêu và làm cách nào để tự ăn được. Điều nàу vô tình khiến trẻ mất đi cơ hội phán đoán nên ăn bao nhiêu là vừa, không biết tự cảm nhận lúc nào đói, lúc nào no.
Ăn uống là việc riêng của trẻ em. Vui lòng trả lại “quyền” nàу cho trẻ. Bắt đầu từ một tuổi, cha mẹ có thể hướng dẫn bé lấy đồ ăn bằng tay. Sử dụng bộ đồ ăn đơn giản như đũa tập ăn, thìa tập ăn …để tập luyện từ 2 tuổi và đến 3 tuổi có thể ăn độc lập. Hãy để trẻ trải nghiệm mùi êm dịu của hạt, độ giòn ngọt của rau củ và vị ngon của súp, để trẻ có thể cảm nhận được sự hấp dẫn của một bữa ăn .
5 tuổi ngủ riêng


Ngủ lâu cùng cha mẹ sẽ khiến trẻ phụ thuộc, tính tự lập kém, dễ bị tổn thương tình cảm. Theo khảo sát và thống kê của các nhà tâm lý học, 5 tuổi là thời điểm thích hợp để trẻ tách phòng bởi tâm lý trẻ đã nhận thức được tương đối và tâm lý tình dục cũng đã bắt đầu phát triển. Thêm nữa việc cho bé ngủ cùng cha mẹ cũng khiến việc phát triển thể chất của bé không được phát triển một cách tối đa do phải chia sẻ không gian nằm cùng cha mẹ, không thể tùy ý dang rộng chân tay thỏa mái nhất khi ngủ được.
Tuy mỗi đứa trẻ một khác, nhưng cha mẹ có thể giãn bớt khoảng cáсh ngủ cùng con từ 3 tuổi và tách hoàn toàn khi trẻ lên 5 và 6 tuổi
6 tuổi cha mẹ hãy ra khỏi phòng tắm
3-6 tuổi là thời điểm quan trọng để giáo dục giới tính trẻ em. Trước 3 tuổi, phòng tắm là không gian ấm áp và các bậc cha mẹ Âu, Mỹ hay Nhật Bản thường chọn nó để giáo dục giới tính. Sau khi bé gái lên 3 tuổi, bố không còn thích hợp tắm cho con, còn mẹ vẫn có thế giúp con trai tắm rửa đến 5, 6 tuổi.
Tuy nhiên bất kể bé trai hay gái độ tuổi lên 6 sẽ cảm thấy xấu hổ, lúng túng khi có người khác trong phòng tắm. Lúc nàу, cha mẹ nên chủ động rời khỏi phòng tắm và tôn trọng sự riêng tư của con. Hãy để con học cáсh tắm độc lập và lưu ý hướng dẫn con cách tắm gội sạch sẽ, không để hóa chất còn vương lại làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mà thôi.
8 tuổi – hãy ra khỏi không gian riêng tư của con


Có một bé gái đã đóng sầm cửa khi tranh cãi với mẹ. “Tại sao con lại đóng cửa?”, người mẹ hỏi. Cô con gái thét lên: “Con chỉ muốn yên tĩnh, mẹ đừng làm phiền con. Xin hãy ra ngoài”. Người mẹ cảm thấy chấn động. Cô con gái bé bỏng không còn muốn được ôm mẹ khi khóc, không còn muốn nũng nịu như mọi khi. Thay vào đó người mẹ thấy bị tổn thương vì đã bị gạt khỏi con.
Các nghiên cứu đã chỉ ra, 7 đến 8 tuổi là độ tuổi thích hợp để trẻ ở một mình. Từ 7 tuổi, cha mẹ nên để con ở phòng riêng. Không tự ý vào phòng vì sẽ khiến trẻ có cảm giác bị kiểm soát không gian.
Gõ cửa, một hành động tưởng chừng đơn giản nhưng thực sự là tôn trọng quyền riêng tư của trẻ. Cảm giác ranh giới nàу sẽ khiến trẻ thoải mái. Một đứa trẻ được tôn trọng có thể sẽ học được cáсh tôn trọng người khác.

12 tuổi – cha mẹ hãy ra khỏi bếp


Ở tuổi 12, trẻ đã đủ nhận thức và năng lực để thực hành an toàn. Lúc nàу cha mẹ có thể rời khỏi bếp nghỉ ngơi và để trẻ nấu những bữa ăn đơn giản.
Đừng lo lắng việc trẻ có thể bị đứt tay, bị bỏng. Đừng đổ lỗi cho con vì làm xáo trộn căn bếp. Hãy để con tự vượt qua những khó khăn nhỏ nàу mới giúp con có thêm kỹ năng sống độc lập.

Một đứa trẻ nuôi dạy thế nào rồi cũng lớn và cuối cùng chúng sẽ rời khỏi cuộc đời mẹ cha và chính việc buông tay của cha mẹ đã giúp con trẻ thêm trưởng thành trong cuộc sống.
3 tuổi, bạn có thể rời khỏi bàn ăn, để con tự học cáсh ăn.
5 tuổi, bạn ra khỏi phòng ngủ, để trẻ học cáсh ôm lấy màn đêm.
6 tuổi, rời khỏi phòng tắm để cho trẻ biết ranh giới cơ thể mình.
8 tuổi rời phòng ngủ để trẻ học cáсh tôn trọng sự riêng tư.
12 tuổi, hãy để con ở lại phòng bếp, để con học cáсh sống tự lập.

0344 118 366