Tận dụng công nghệ hiệu quả khi ở nhà cùng con mùa dịch COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã làm ảnh hướng đến cuộc sống của mọi người trên toàn thế giới. Một trong những hệ quả khiến cuộc sống nhiều người bị đảo lộn là việc học sinh ở nhiều nơi đã phải nghỉ học, hoặc cách ly tại nhà cùng cha mẹ, khiến cho thách thức của việc trông con trở nên lớn hơn bao giờ hết. Google đã ghi nhận xu hướng tìm kiếm cho chủ đề “trông con trong thời gian cách ly” tăng 350% trên toàn thế giới.

Các ứng dụng tuyệt vời của công nghệ số


Hãy cùng Kỹ năng sống thế hệ mới áp dụng một vài mẹo nhỏ tận dụng tiện ích của công nghệ sẵn có giúp bạn biến thời gian ở nhà cùng con trở thành cơ hội quý báu để tăng thêm tình cảm gắn bó giữa các thành viên và giúp con phát triển một cách tích cực nhé.
Loay hoay với con, mất khái niệm thời gian


Ở nhà trong thời gian dài có thể khiến nhiều người cảm thấy mất khái niệm thời gian, vừa phải làm việc online vừa quay cuồng bên hàng ngàn việc với con khiến bạn không nhớ ra đã bỏ lỡ những công việc nào cần làm. Việc phải ghi nhớ cùng lúc công việc cá nhân cùng với lịch học online và sinh hoạt của các con thực sự là một thách thức với nhiều bậc cha mẹ. Chúng ta có thể tận dụng công cụ Lịch Google và trợ lý Google Assistant để ghi chú và nhắc việc. Tạo thời khóa biểu theo ngày hay tuần, sắp xếp các mốc lịch trình hàng ngày của bạn cùng các con bằng Lịch Google sẽ không bỏ sót việc quan trọng và đảm bảo các sinh hoạt mỗi ngày của cả nhà vẫn diễn ra đều đặn và khoa học nhé:

Ứng dụng Lịch Google


Bên cạnh đó, trợ lý Google Assistant có thể giúp bạn những thông báo hay nhắc việc. Bạn chỉ cần ra lệnh cho trợ lý Assistant các câu lệnh bằng tiếng Việt như “nhắc con trai học toán online lúc 8 giờ”, “nhắc con gái đi tắm lúc 6 giờ chiều”, “nhắc cả nhà tập thể dục lúc 5 giờ chiều”, ‘báo thức 6 giờ sáng mai’ hoặc ghi nhớ thay bạn những thứ lặt vặt như “thêm sữa chua vào danh sách đi chợ”. Google Assistant có thể tiếp nhận các câu lệnh ngữ đơn giản nên bạn có thể trò chuyện như với một ‘trợ lý’ tại nhà của mình.
Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học, ngưỡng tập trung tối đa của não bộ con người là khoảng 90 phút. Vì vậy hãy tạo lập một thói quen tốt để tối ưu hiệu suất làm việc của bạn bằng cách nói với Assistant khi bắt đầu làm việc: “Nhắc tôi nghỉ ngơi sau 90 phút”. Hãy dành 20 – 30 phút để thư giãn, đi lại một chút, vận động nhẹ nhàng hay làm vài động tác zumba chẳng hạn để duy trì mức năng lượng cao nhất cho cơ thể.
Cho con học gì, chơi gì?
Một trong những điều khiến phụ huynh lo ngại nhất trong khoảng thời gian con ở nhà là trẻ không có gì để làm, trẻ dành quá nhiều thời gian xem các video giải trí hoặc chơi game, nhưng lại không biết làm thế nào để khuyến khích con học, chơi, hoặc xem những điều bổ ích hơn.
Chúng ta đều biết sự tiến bộ của công nghệ ngày nay đã giúp xóa đi giới hạn không gian của việc học. Con bạn có thể học về mọi thứ, từ thiên nhiên hoang dã với các loài động thực vật, địa lý thế giới với những cảnh sắc và công trình tuyệt mỹ, đến vũ trụ bao la rộng lớn ngay tại nhà một cách trực quan và sinh động nhất với kho tàng kiến thức của Google Earth cho các bé tha hồ khám phá. Các bé có thể nhìn ngắm Kim Tự Tháp, Vạn Lý Trường Thành và tìm hiểu về hình học qua kiến trúc các tòa lâu đài, hay quê hương của món phô mai yêu thích.

(Voyager trong Google Earth với những câu đố học mà chơi – chơi mà học về mọi khía cạnh khoa học thường thức – xã hội)


Với các bé đang tuổi học nói và khám phá thế giới xung quanh, cha mẹ có thể giao nhiệm vụ trông trẻ cho cô trợ lý kỹ thuật số Google Assistant, để cô ấy giúp các bé giải đáp mọi câu hỏi về thế giới, từ các loài động vật kêu như thế nào, mèo, chó, “chim cánh cụt kêu như thế nào?”, “vì sao mùa đông lại lạnh?” hay “các ngôi sao cách chúng ta bao xa?”Cha mẹ có thể dành thêm thời gian gắn bó, học với con qua những hoạt động tương tác thú vị. Cả nhà có thể tổ chức một trò chơi đố vui xem ai tìm ra câu trả lời từ Google nhanh hơn, hoặc cùng con tìm các chữ cái từ hình ảnh vệ tinh của Google Earth, hoặc giúp con chụp hình với những mô hình động vật 3D vô cùng sống động và thú vị.
Ngoài ra cha mẹ có thể tranh thủ thời gian này hướng dẫn con học thêm một điều rất hữu ích cho con bước vào môi trường số trên mạng. Chẳng hạn như cách để bảo vệ sự riêng tư và thông tin cá nhân, đồng thời dạy con làm thế nào để trở thành một công dân văn minh khi sử dụng internet với trang web tương tác Be Internet Awesome. Hoặc để con tiếp cận với một niềm đam mê mới, như tập đàn, tập vẽ, hay thậm chí là tập lập trình một cách đơn giản và vui vẻ.

Lười vận động, ít giao tiếp
Tại thời điểm này, bảo vệ tốt sức khỏe là điều quan trọng hàng đầu. Nhắc nhở và tập cho con thói quen rửa tay thường xuyên một cách thật sáng tạo với ‘bài hát rửa tay’ từ Google Assistant.


Một thực đơn đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp cả nhà tăng cường sức đề kháng chống lại virus, hãy để YouTube gợi ý cho bạn và gia đình những công thức nấu ăn vừa thơm ngon hấp dẫn, vừa bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Đừng để thời gian ở nhà khiến cho mọi người trong gia đình trở nên lười vận động. Cả nhà có thể cùng nhau tập những bài tập vui tươi như aerobics, zumba, yoga… với những video hướng dẫn trên YouTube để cùng nhau duy trì sức khỏe và năng lượng tích cực mỗi ngày.

Cùng con tập thể dục mỗi ngàyVà cuối cùng, việc giúp con duy trì các mối quan hệ và giao tiếp xã hội cũng vô cùng quan trọng. Hãy tận dụng các ứng dụng như Zalo, Google Meet… và lên kế hoạch những cuộc hẹn online để con trò chuyện với ông bà, anh chị em họ, hay bạn bè của mình để con không cảm thấy cô đơn và buồn chán nhé.

0344 118 366