Không cần phải gào thét rát hơi, bỏng cổ cha mẹ thử áp dụng bí kíp khiến bé nghe lời răm rắp nhưng vẫn rất tự tin và bản lĩnh nhé

Nhà mình không bao giờ theo chủ trương nuôi con một phía, bố mẹ nói thì con chỉ biết nghe. Tuy nhiên, việc dạy con biết vâng lời bố mẹ lại là điều rất cần thiết nhất là khi con chưa đủ phân biệt đúng sai và không phải lúc nào cũng tự biết cách chăm sóc, bảo vệ cho mình.
Các mẹ có đồng ý với mình những bé nào biết vâng lời bao giờ cũng rất dễ dạy không? Và các bé dù bướng cỡ nào cũng chỉ thích mẹ dùng phương pháp mềm mỏng hơn là đòn roi hay không? Ở nhà mình cũng vậy, con nào càng nghịch phá thì càng thích mẹ nhẹ nhàng, mềm mỏng. Thế nên quan trọng nhất, khi mẹ áp dụng những cách nói này rồi, các bé không chỉ vâng lời như một cái máy mà vẫn tự do phát triển cá tính bản thân và biết cách sáng tạo trong nhiều việc. Đây là một vài chia sẻ mà các mẹ có thể tham khảo để dạy con ngoan nhất là trong bối cảnh trẻ con đang được nghỉ hè sớm do dịch bệnh. Cùng bên con để có những phút giây thực sự ý nghĩa và tình cảm gia đình ngày càng gắn bó chặt chẽ nhé.
1. “Chừng nào… thì”

Chừng nào…….. thì…


“Chừng nào con ăn xong bát cơm thì mẹ sẽ cho con xem phim hoạt hình, nhưng chỉ được 15 phút thôi nha!” hoặc “Chừng nào con bỏ ăn kẹo thì mẹ sẽ bảo bố làm cho con một cái nhà nhỏ và con sẽ được tự do trang trí ngôi nhà của mình, con chịu không? Những cách nói này không khó cho mẹ mà lại rất dễ lọt tai của các bé. Mệnh đề “chừng nào/ khi nào, lúc nào” bao hàm ý muốn tích cực hơn so với câu nói bắt đầu bằng từ “nếu” vì nó khuyến khích bé sớm hoàn thành những gì đang còn dang dở.
2. “Con đang làm gì đấy, cho mẹ…”


Mẹ muốn con tắt ti-vi đi ăn cơm? Vậy thay vì đứng từ xa và gào rát cổ họng “Nhanh tắt ti-vi vào ăn cơm mau”, mẹ hãy nhấc chân lên và đến nơi con đang ngồi ì nhé! Hãy xem cùng con và hỏi “Con đang xem gì đấy, cho mẹ xem cùng với nào!” và dành ít giây để nghía xem con thích coi gì. Bé thấy mẹ làm vậy sẽ rất biết nghe lời khi mẹ yêu cầu điều tiếp theo, thay vì chống đối. Đây là cách xử lý rất nhẹ nhàng phải không nào?
3. “Con thích… hơn hay thích… hơn”


“Con thích bộ đồ màu xanh có hình siêu nhân hay bộ đồ màu đỏ có người nhện?” hoặc “Con thích cuối tuần này nhà mình đi xem phim hay công viên nước?”. Những câu hỏi cho phép sự lựa chọn như thế này sẽ giúp bé cảm thấy mình rất có tiếng nói và được tôn trọng. Do đó bé sẽ dễ dàng đưa ra sự lựa chọn nhanh nhất theo sở thích và ý muốn của mình. Mẹ cũng có thể tranh thủ dạy con biết về sự vật khi dành ít lời mô tả về những món đồ, nơi chốn mình đưa ra nữa đó!

4. “Kể cho mẹ nghe, con vừa làm gì?”
Đôi khi người lớn cũng không trả lời được câu hỏi “Sao anh/chị lại làm thế?” thì làm sao mẹ có thể mong con trả lời tường tận khi hỏi “Sao con làm thế?”. Thay vào đó, các mẹ hãy nói “Kể cho mẹ nghe xem, con vừa làm gì nào?” và sau đó mẹ sẽ có cơ hội hiểu tất tần tật những gì xảy ra thôi!
5. “ T.A ơi, giúp mẹ lấy…”
Con cái có thể nhờ vả đôi chút việc vặt. Để lời mẹ nói ra lập tức thành hiệu lệnh, mẹ chỉ đơn giản gọi đúng tên con “T.A ơi, giúp mẹ lấy 2 quả trứng trong tủ lạnh nào”, ngay lập tức bé sẽ làm thôi!
6. “Sao con không về phòng chơi búp bê nhỉ?”


Thay vì nói “Đừng có ở đây làm phiền mẹ, mẹ đang bận lắm”, mẹ có thể nói một cách rất gợi ý “Sao con không về phòng mình chơi búp bê/ chơi lắp ghép nhỉ?”. Mẹ thử đi nhé, cách này hiệu quả lắm đó!

7. “Mẹ muốn con…”
Các mẹ có biết trẻ con không thích ra lệnh nhưng lại không muốn làm mẹ nổi giận? Bé thương mẹ lắm đấy! Vì vậy thay vì nói “Con mang quả bóng trả cho bạn T ngay”, mẹ chỉ cần nói “Mẹ muốn con mang quả bóng trả bạn T, đó là bóng của bạn mà con”, bé sẽ lập tức làm theo ngay.
8. “Khi con… mẹ cảm thấy… bởi vì…”
Trẻ con cần mọi thứ phải rõ ràng nên lý do vì sao bé không được phép phải được giải thích cặn kẽ. Chẳng hạn, mẹ có thể nói “Khi con vào nhà tắm chơi, mẹ cảm thấy rất lo lắng bởi vì con có thể bị trượt chân té ngã hoặc ngộp nước trong bồn”. Chỉ cần giải thích cho con hiểu sự việc và cảm xúc của mẹ, bé sẽ rất nhớ những gì mẹ căn dặn.
Ngoài những cách nói này, muốn dạy con bằng lời nói thật hiệu quả, mẹ nên:
– Nói từng câu một: Mẹ càng nói “dông dài” con càng dễ “giả điếc”. Vì vậy, mẹ nên nói từng câu một, nói nhẹ nhàng nhưng thật dứt khoát, đợi cho bé làm xong hãy tiếp tục thêm một yêu cầu khác nhé!
– Dùng từ đơn giản: Dùng câu ngắn, từ ngữ đơn giản để bé hiểu. Bạn hãy nghe cách các bé trò chuyện với nhau và tìm hiểu ngôn ngữ của bé. Khi nói với bé, bạn cần chắc là bé đã hiểu rõ.
– Để bé nhắc lại yêu cầu của mẹ: Nếu thấy con không nhắc lại được nghĩa là mẹ đang yêu cầu quá phức tạp với con rồi.
– Trực tiếp nhìn vào mắt con: Khi muốn con vâng lời, thay vì đứng trên cao nhìn xuống, mẹ nên ngồi xuống và trực tiếp nhìn vào mắt con. Đây là “bùa chú yêu thương” khiến mọi đứa trẻ đều biết nghe lời mẹ!

0344 118 366