Lí do quan trọng khiến trẻ lúc nhỏ rất thông minh nhưng khi đi học hay bị quên

Lý do khi trẻ bước vào độ tuổi đi học thường khó tập trung là do thói quen sinh hoạt chưa đúng mà ba mẹ hình thành cho con mỗi ngày.

Trẻ khó tập trung và cảm thấy mệt mỏi khi học


Có một phụ huynh đến Trung tâm Kỹ năng sống Thế hệ mới chia sẻ: “Mấy bữa nay em ở nhà kèm con học mà muốn phát bực luôn các chị ạ. Chẳng hiểu sao hồi con em 3 tuổi, ai gặp cũng khen con em thông minh, còn nhỏ mà đã biết nhận dạng hình ảnh con vật, mặt chữ cái, con số… Lúc đó đi đâu em cũng muốn con trổ tài cho bạn bè và người thân xem. Vậy mà bây giờ con em sắp lên lớp 3 rồi, học mãi không nhớ, học trước quên sau làm em nản kinh khủng luôn. Rõ ràng là hồi nhỏ con thông minh vậy mà sao càng lớn càng kém?”. Sau một hồi nghe người mẹ chia sẻ, các chuyên gia của trung tâm Kỹ năng sống Thế hệ mới có hỏi về giờ đi ngủ của con hàng ngày như thế nào? Con đi ngủ có sớm không? Phụ huynh đó cho biết tối nào 2 vợ chồng bạn ấy cũng xem điện thoại đến 11h mới ngủ, có hôm con nghịch quá thì bố bé đưa cho 1 cái điện thoại luôn để nằm im khỏi phá. Các chuyên gia kỹ năng sống cho biết: mặc dù trí thông minh và chiều cao của trẻ đều bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền nhưng đây không phải là yếu tố quyết định tất cả, mà chính những thói quen trong cuộc sống hàng ngày sẽ chi phối rất nhiều đến bộ nhớ của trẻ Kỹ năng sống thế hệ mới xin chia sẻ một vài yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thể chất và sự tập trung của trẻ để các mẹ cùng tham khảo nhé:
1. Bỏ qua tầm quan trọng của bữa sáng
Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ba bữa ăn và là món ăn đảm bảo cho sự khởi đầu của một ngày mới. Sau một đêm , cơ thể bé diễn ra sự trao đổi chất vô cùng mạnh mẽ và sáng ra sẽ có nhiều chất thải chờ thải ra ngoài, đồng thời cơ thể cũng mất nhiều nước. Vì vậy mẹ đừng quên cho bé uống 200 ml nước ấm hoặc sữa ấm sau khi thức dậy vào buổi sáng để có thể giữ ấm cho các cơ quan nội tạng, thúc đẩy quá trình đào thải chất thải ra ngoài, ngăn ngừa táo bón và sỏi thận. Việc cho trẻ uống sữa vào mỗi sáng giúp bổ sung lượng protein, canxi và vitamin cần thiết cho sự phát triển trí não và chiều cao của trẻ. Đặc biệt, đừng quên cho trẻ ăn sáng đầy đủ để con dễ dàng tập trung và học tập tốt hơn, điều này có liên quan đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Bữa sáng chất lượng rất quan trọng cho việc phát triển trí nhớ của trẻ


2. Trẻ thiếu ngủ kéo dài
Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, vì trẻ tiết ra nhiều hormone tăng trưởng khi ngủ, đặc biệt hormone tăng trưởng này thường được tiết ra mạnh hơn khi ngủ sâu. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giấc ngủ sâu đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố trí nhớ, vì vậy, nếu ba mẹ muốn con có một trí não tốt thì việc ngủ đủ giấc là rất quan trọng. Nếu cha mẹ muốn rèn luyện thói quen ngủ tốt cho con, không chỉ hạn chế thời gian xem tivi trên điện thoại di động mà còn phải tạo không gian ngủ tốt cho con như tắt đèn, giữ yên tĩnh…

Không nên cho trẻ thức khuya xem tivi, điện thoại di động

Giấc ngủ sâu không xuất hiện liên tục mà thường xen kẽ giữa giấc ngủ sâu và ngủ nông, trẻ càng đi ngủ muộn thì khả năng đi vào giấc ngủ sâu càng ít, cha mẹ phải rèn luyện thói quen đi ngủ sớm cho trẻ tùy theo độ tuổi theo bảng dưới đây:

Độ tuổi ( tuổi)Giờ đi ngủTiếng ngủ
Dưới 1 tuổi19h0012-16
Từ 1-2 tuổi19h3011-14
Từ 3-5 tuổi20h0010-13
Từ 6-12 tuổi21h009-12
Khung giờ ngủ cần thiết cho trẻ theo từng giai đoạn

Trong đó có hai giai đoạn thời gian hoocmon tăng trưởng tiết ra mạnh nhất, tương ứng 21h; 1h; 4h. Như vậy, nếu bỏ lỡ các khoảng thời gian này các bậc cha mẹ không chỉ làm ảnh hưởng đến sự ghi nhớ của não bộ trẻ mà còn bỏ lỡ thời kỳ vàng để phát triển chiều cao của trẻ.
3. Trẻ không tập thể dục
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng thể thao có liên quan mật thiết đến trí thông minh và thậm chí là sự sáng tạo. Điều này là do việc tập thể dục ảnh hưởng đến não bằng cách thiết lập các điểm tiếp xúc thần kinh, lúc này bộ não chịu trách nhiệm về bộ nhớ và chức năng điều hành, giúp trẻ học cách lập kế hoạch và định hướng hành vi của mình.

Hoạt động thể thao tốt cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ


Vì vậy dù bận rộn, cha mẹ cũng đừng quên cho con tập thể dục mỗi ngày với khoảng thời gian từ 10-15 phút nhé.

Mỗi ngày có 1 kế hoạch tập luyện cụ thể sẽ giúp con vừa khỏe mạnh, vừa cải thiện sự tập trung tốt hơn thì cũng không quá khó đúng không ba mẹ.

0344 118 366